✅ Cảnh giác với nhồi máu cơ tim ở người trẻ

Sức Khỏe✅✅ XƯỞNG MAY ĐỒ BỘ 3K – XƯỞNG CHUYÊN SỈ ĐỒ BỘ GIÁ SỈ
LIÊN HỆ NGAY : 0979 326 146
Đặt hàng qua Zalo 0979 326 146 để có giá sỉ tốt nhất tại xuongmaydobo.vn
? Tuy nhiên, thời gian gần đây, nhiều trường hợp trẻ tuổi bị nhồi máu cơ tim nhập viện và được can thiệp. Điều này gióng lên hồi chuông cảnh báo cho người trẻ đối với bệnh lý tim mạch nguy hiểm này – vốn không nghĩ rằng bệnh này có thể đe dọa mình.
30 tuổi đã bị nhồi máu cơ tim
Bệnh nhân T.M.H.Q.V., 30 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau ngực trái nặng, cơn đau lan lên cằm và cánh tay phải, đau liên tục, vã mồ hôi kèm khó thở.
Kết quả thăm khám cùng với xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân có dấu hiệu nhồi máu cơ tim cấp, thay đổi sóng điện tim, men tim tăng. Qua đó, các bác sĩ nhận định đây là một trường hợp nhồi máu cơ tim cấp, ST không chênh nguy cơ cao.
Sau khi hội chẩn các chuyên khoa, êkíp can thiệp tim mạch của bệnh viện quyết định chuyển bệnh nhân lên phòng thông tim, tiến hành can thiệp tái thông mạch máu tim ngay cho bệnh nhân.
Tại phòng thông tim can thiệp, bệnh nhân được chụp mạch vành bằng máy DSA – máy chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền và xác định chính xác vị trí mạch vành bị tắc hẹp do mảng xơ vữa hoặc huyết khối.
Kết quả chụp cho thấy: Hệ thống mạch máu tim của bệnh nhân hẹp ở rất nhiều vị trí và hẹp rất nặng, nhất là mạch máu tim bên phải. Điều này gây ngạc nhiên cho các bác sĩ vì bệnh nhân tuổi đời còn rất trẻ.
Sau hai giờ làm việc với sự tập trung cao độ của êkíp bác sĩ, ca can thiệp đã thành công: Các dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân ổn định, mạch máu tái thông tốt. Bệnh nhân được chuyển tới khoa hồi sức theo dõi và điều trị tiếp, hiện đã xuất viện và hồi phục tốt.
Hình ảnh chụp mạch vành sau khi bệnh nhân 25 tuổi được đặt 1 stent.
Dễ nhầm lẫn, khó phát hiện
Nhồi máu cơ tim xảy ra khi dòng máu cung cấp cho tim bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn trong một thời gian. Nếu bệnh nhân có diện tắc tới 70%, có thể tử vong ngay lập tức, diện nhồi máu nhỏ thì nguy cơ tim sẽ hoại tử, hay có thể gặp rối loạn nhịp tim, suy tim…
Cũng giống như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não cũng là một dạng mà người bệnh cần được cấp cứu ngay. Tai biến mạch máu não do dòng máu vận chuyển oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết để nuôi não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ mạch máu.
Nguyên nhân dẫn tới tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim có nhiều điểm chung nên rất dễ nhầm lẫn do sự hình thành các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch, mà nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tình trạng này là do xơ vữa động mạch hoặc hẹp lòng động mạch.
Mảng xơ vữa động mạch gây hẹp lòng mạch một cách từ từ và thường rất âm thầm. Đôi khi, người bệnh chỉ cảm thấy một cảm giác tức nặng, khó chịu vùng ngực trái khi gắng sức và thường đỡ đi khi nghỉ ngơi. Phần lớn những người này bỏ qua triệu chứng đó và chỉ đi khám khi các dấu hiệu đã rõ ràng hơn (đau thắt ngực hoặc tức nặng ngực kéo dài, thậm chí chỉ khi vận động nhẹ).
Dấu hiệu sớm cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim
Nhồi máu cơ tim là hiện tượng một cục huyết khối đột ngột làm tắc động mạch vành (mạch máu nuôi xung quanh quả tim). Hiện tượng này làm cho máu không chảy đến nuôi được phần cơ tim và làm một phầ
? #xuongmaydobo ? #xuongmay3k ? #dobogiare

source: https://espace-risque.com/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://espace-risque.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *