4 điều hơi thất vọng khi đến Châu Âu (nước Áo)

Du Lịch✅Mình đã từng nghĩ Châu Âu phát triển hơn Hàn Quốc rất nhiều cho đến khi mình thực sự đến Áo.

Mình làm video này không nhằm mục đích chê bai gì cả, tất cả chỉ là những trải nghiệm vui của mình. Nói cho cùng, chuyến đi du lịch châu Âu của mình đã rất vui và mình hoàn toàn hài lòng ^^

Enjoy!!

——–
Instagram: tony.totonthanh |
Youtube channel: A SÍNG ĐI ĐẠI HÀN |
Email (business only): [email protected]

source: https://espace-risque.com/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://espace-risque.com/category/du-lich/

36 thoughts on “4 điều hơi thất vọng khi đến Châu Âu (nước Áo)

 1. Cảm nhận từ một du học sinh đã quen với lối sống xô bồ tạo nghiệp =)) tâm chưa đủ tịnh để sống ở châu Âu =))
  Insta: https://www.instagram.com/tony.totonthanh/
  Facebook: https://www.facebook.com/toton.thanh

 2. tùy từng chỗ thôi. nói chung mỗi đất nước mỗi cái hay. châu âu muốn hịên đại hoành tá tràng thì vẫn có. nhưng người châu âu hay châu mỹ thì họ thích sống yên tĩnh, nhà trên núi hay xa trung tâmm phong cảnh thiên nhiên, trong lành mà điều kiện sống vẫn đảm bảo thì giá nhà cửa cũng đắt hơn nhiều so với những khu đông đúc xô bồ. người châu âu hay bắc mỹ thích khám phá thiên nhiên, tận hưởng cuộc sống không có máy móc / tech thì người châu á thích noi náo động, đông người, nhiều nhà cửa, nhiều thiết bị điện tử, shopping, ăn uống. nói chung hai nền văn hóa hoàn toàn trái ngược nhau nên không so sánh được. và vô hình chung thì bạn đầu tư như thế nào cuộc sống ban lại cho thế ấy. nên nhiều phát minh và nhà bác học đến từ châu âu. còn châu á thì thiên về sử dụng và phát triển nó ra hơn.

 3. bên hàn , nhất là thành phố thì mật độ dân sô cáo nên nhà vệ sinh cũng nhiều, quan tiện lợi nhiều.. phong cách sống nhanh quen rồi, Châu ấu cũng có những cái không đc tiện theo nếu như ko sống quen,, nhưng hàn quốc nhiều cái tư tưởng lạc hậu, cố hủ…. văn hóa Làm thêm giờ… nghĩ mà sợ chết khiếp….

 4. Anh để tóc dài rồi vuốt vuốt lên như này cũng đẹp trai lắm nè, hong phải cắt ngắn nữa, người Hàn lại mất công ngạc nhiên đó ??

 5. I often wonder what the Europeans do when they need to use the restroom? and it is not available! Bravo to Korea in this respect! In NYC we don't have public restrooms! You have to go a restaurant, coffee-shop, department stores, to use it. Often you buy something such as coffee, a piece of pie to use their restroom. In rich, fanciful areas, you have to have a meal to use the restroom. Anyway, plan where you are going, day or night. Restrooms in NYC subways are nightmare! Nice clip Asinh! well-done! Thank YOu!

 6. Mình xin góp ý với bạn một chút.Mỗi quốc gia có một văn hóa riêng va Cách sinh hoạt riêng. Bạn đi châu Âu mà bạn muốn dùng Samsung pay để thanh toán thì tất nhiên là không được rùi , nó phổ biến ở Hàn Quốc thôi bạn ah , ngay cả bạn dung Apple pay chưa chắc 1 số nước Châu Âu chịu chấp nhận ,Mỗi quốc gia có một app thanh toán riêng . Ngoại trừ bạn dùng Visa hay master card . Mình đã từng sống và làm việc ở Nhật cách đây 10 năm, Nhật đã thanh toán mọi thứ bằng phone đã có từ rất sớm . Nếu so sánh Hàn Quốc và Nhật Bản thì Hàn Quốc còn thua Nhật Bản 1 bậc về Công nghệ thông tin và công nghệ điện tử.Bạn nói đúng châu Âu có cuộc sống khá chậm so với các nước á châu Nhưng họ vẫn là những cường quốc của thế giới. Dân số châu Á đông Như ở các nước Hàn ,Nhật ,Trung Quốc, Thái Lan , Việt Nam thi cuộc sống co phần năng động hơn với nhiều Dịch vụ dễ dàng tìm thấy như 7/11 , LAWSON, ….. phục vụ 24/7 . Hiện tại mình đang ở Hoa Kỳ mình cũng thể so sánh Nhật Với Hoa Kỳ được Vì nhập gia tùy tục mà . Chỉ góp ý với bạn cho vui thôi nhưng cách nói chuyện của bạn rất có duyên mình vẫn theo dõi những clip tiếp theo của bạn . !!!!!!!?

 7. Một du học sinh Hàn+ Pháp+ Bồ Đào Nha+ Hà Lan cho hay:
  1. Thành chỉ ở tính theo tuần mà ở 1 thành phố (quốc gia) thì không thể đánh giá hết được. Các apps Thành sử dụng đều phù hợp với Hàn Quốc nhưng ko dùng được ở các nước châu âu. Mỗi nước có một hoặc nhiều ứng dụng khác nhau: RATP tại Paris, Waze: lái xe, chỉ đường chuẩn k cần chỉnh. Carris tại Lisbon,… mỗi thành phố, đắt nước lại có một app khác nhau.
  2. Về tiện nghi thanh toán. Châu Âu là một lục địa già, nghĩa là dân số già. Nhưng không phải vì thế mà thẻ tín dụng ko đc sử dụng rộng rãi. Chỉ là những cửa hàng nhỏ bạn đi, số tiền để ngta xây dựng hệ thống thì k xứng với số họ kiếm, ngoài ra còn lý do về thuế nữa. :))) Hầu hết các ngân hàng châu âu đều tích hợp tính năng thanh toán bằng chạm (ko cần nhập code mà chỉ cần chạm như NFC) với thanh toán nhỏ hơn 30e (tùy).
  3. Viên không có nhiều nhà vệ sinh công cộng thì cũng đúng, phần lớn châu âu nhà vệ sinh công cộng không nhiều và đáp ứng đủ cho khách du lịch. Nhưng nếu bạn tìm, thì vẫn sẽ có (Paris chẳng hạn). Mà nếu đã đến chơi, sao không vào một quán cafe làm ly cà phê rồi tè luôn thể?
  4. Mỗi thành phố có kiến trúc và quy hoạch khác nhau: hiện đại như Frankfurt, Stockholm, The Hague, hay cổ điển như Paris, Vienna,… mà trong một thành phố đã khác nhau: Paris nội đô thì cổ kính, sang trọng như La Defense thì lại hiện đại nhìn như NYC.
  Tất nhiên Thành nói nhiều cái cũng k sai. Chỉ là cách tiếp nhận của Thành bị quy chụp và so sánh với 1 đất nước mới phát triển như Hàn thì nó khập khiễng. Trong Hàn Quốc cũng có sự phân hóa chứ ko phải ở đâu cũng như Seoul. Châu Âu cũng vậy. Thành có thể thấy thành phố trung tâm tài chính thế giới hay cách đó vài trăm km là những cánh đồng cỏ hay rừng bạt ngàn. Châu Âu nó cũng lớn, chứ ko bé như Thành nghĩ.
  Mỗi người có cách hưởng thụ riêng, nếu 8h cửa hàng tiện lợi đóng cửa thì đi bar, đi pub, đến những cửa hàng bán đồ ăn đêm. vân vân và mây mây. Nhưng ko phải ở đâu cũng đóng cửa sau 8h hay đóng cửa chủ nhật.
  Thành nên đổi lại là 4 điều THÀNH hơi thất vọng khi đến nước Áo.

 8. Chị sống ở Anh 6 năm, văn hoá châu Âu hoàn toàn khác châu Á mình. Tiêu chí của người ta là: “work life balance”, ai cũng có quyền lợi ngang nhau dù công việc của bạn là gì, cho nên siêu thị, hay cửa hàng đóng cửa rất sớm, người ta dành thời gian nghỉ ngơi, không làm việc điên cuồng như châu Á vì ngta quan niệm ngoài công việc còn có cuộc sống riêng. Nói về trả tiền bằng thẻ, ngân hàng đánh phí cửa hàng theo từng giao dịch, và theo % của số tiền, nên nói chung là khá cao (phí này tuỳ ngân hàng, tuỳ nước) nên nhiều nhà hàng nhỏ người ta vẫn nhận tiền mặt, còn những siêu thị, cửa hàng lớn thì có thể trả thẻ hoặc bằng app trên điện thoại. Châu Âu thì phát triển trước châu Á cả trăm năm, đến bây giờ thì người ta chuộng gìn giữ những giá trị cổ kính theo thời gian, nên người ta không thường đập hết đi xây lại, mà sẽ sữa chữa, update cho hiện đại hơn chút. Mà bởi vì phát triển trước từ lâu, nên bây giờ nhiều cái không hiện đại bằng châu Á ( vì châu Á mình đa số xây mới sau này, dùng những thứ tân tiến nhất). Về nhà vệ sinh công cộng thì ở Anh đúng là không nhiều như em kể ở Hàn. Tóm lại sống ở VN/ Hàn nói riêng, hay châu Á nói chung quen rồi, dịch vụ gì cũng nhanh, cần gì cách 10m lại có hàng quán, muốn ăn gì vù phát có ngay… thì lúc mới sang châu Âu vô cùng buồn, vì học xong, làm xong thật sự ko biết làm gì luôn. Nhưng người bên này tận hưởng cuộc sống theo kiểu khác, ngta đi du lịch nơi khác, đi cắm trại ngắm cảnh, hay làm bbq tại nhà, trẻ trẻ thì vô club nhảy nhót… Nói về sôi động như châu Á thì không, nhưng cổ kính, trong lành và yên bình hơn. Chúc em có nhiều chuyến đi hơn để trải nghiệm được nhiều điều khác lạ và mới mẻ hơn nữa, để so sánh và hiểu bản thân cũng như chính đất nước mình sinh sống nhiều hơn. ?

 9. cái đó chỉ có ở nước Áo thôi, đừng có so sánh như vậy . khập khiễn v. châu Âu phát triển hơn Hàn của bạn đấy 🙂

 10. Hihi tui cũng thật dốt chẳng biết trả tiền bằng điện thoại như thế nào.Nghe nói bên Hàn bảng hiệu toàn bằng tiếng Hàn và thực đơn trong nhà hàng cũng chỉ có tiếng Hàn thôi phải

 11. Mặc dù châu Âu có những nước ko phát triển bằng Hàn Quốc. Nhưng họ vẫn sính tây hơn, và cho dù Âu có nước nghèo khổ hơn nhưng ng Hàn vẫn tôn sùng.
  Hay nói cách khác, ng Hàn ko phải thượng đẳng với những nước nghèo hơn họ. Mà họ nghĩ họ thượng đẳng hơn dân da màu, và tự hạ thấp mình so với dân da trắng.

 12. hihi mình cũng thích Châu Âu như người ta để mình có cái cảm giác fancy hơn nhưng xem xong video này thì thôi, mình xin ở Việt Nam ạ *^

 13. A Sing, aren’t you “jump the gun” ( making conclusion too quickly with just one country)? Different country has different rate of development.

 14. em cũng hay xem vlog của anh ạ, em có vài điều muốn chia sẻ như thế này
  anh nên nhớ Châu Âu là cái nôi của văn hoá , khoa học , nghệ thuật và kiến trúc , các nước Châu Á , trừ Nhật Bản cũng chỉ là mới đi lên . Ban đầu em cũng nghĩ như anh " tại sao chúng nó vẫn dùng tivi màn hình lồi và máy chiếu gương lật vây ? " Cơ mà nói Châu Á phát triển hơn Châu Âu chả khác gì nói trứng khôn hơn vịt cả

  Nếu anh sống đủ lâu ở 1 nước Châu Âu nào đó anh sẽ dần cảm nhận được , họ luôn giữ được những giá trị cũ song song bên những thứ hiện đại , họ đã phát triển hàng trăm năm trước trong khi chúng ta vẫn ăn hang ở lỗ . có những máy móc rất hiện đại để hỗ trợ tối ưu nhất cho con người nhưng họ cũng vẫn dùng radio có nghe đc cả cd và băng casset , tivi màn hình lồi, họ vẫn còn dùng ngựa để chở đồ . Họ tiết kiệm và không vứt đồ đi khi mọi thứ vẫn còn dùng được, anh sẽ bất ngờ khi đến thăm bảo tàng của họ , anh sẽ hỏi tại sao hồi đó họ có thể tạo ra máy tính , xe đạp , máy chụp xq từ trăm năm trước . Hàn Quốc phát triển vì họ chịu khó học hỏi và bắt chước .

  Cửa hàng ở Châu Âu đóng cửa từ 8,9 h tối và chủ nhật , vì đó là thời gian họ cần nghỉ nghơi và dành cho gia đình , họ cũng dùng tiền mặt , tiền xu nhiều như dùng thẻ vậy vì thực sự dùng tiền xu rất tiện khi đi chợ , mua vé xe hay ăn vặt ở mấy quán trên đường nữa
  tipps cho anh khi đến Châu Âu là mỗi thành phố đều có ứng dụng về giao thông , trên đó sẽ cập nhật tất cả lịch trình các tuyến đường , và chủ nhật anh có thể mua đồ ở trong nhà ga hoặc trạm xăng

 15. Đúng r á , em sống ở hà lan đa phần ngta dùng iphone hơn là samsung, với lại ở hà lan các cửa hàng thường mở tới 8h30 tối mỗi ngày, còn thứ 7 và chủ nhật thì mở tới 7h tối và em thấy rằng ng hà lan sống rất thoải mái, với lại ng hà lan thường trả tiền mặt hoặc thẻ , ít khi trả tiền bằng app trên điện thoại lắm anh

 16. Đọc cmt thấy có nhiều ông cuồng Tây quá rồi! Cái xây sau phải hơn cái xây trước, đó là quy luật phát triển. Hàn Quốc công nghiệp hóa sau Châu Âu thì nó phải hiện đại hơn, tốt hơn, cập nhật thời đại hơn. Vậy thôi!

 17. À cái này mình công nhận là tùy nơi Âu Châu bạn đi thôi. Như mình sống thanh toán bằng thẻ cũng quen ít dùng tiền mặt. Như du lịch Barcelona, Pháp và Italy cũng cà thẻ. Nhưng phải nói là tùy theo Âu Châu bạn đi. Chứ country mình ở rất tiện lợi phát triển quá đến nỗi toàn là automatic ng thất nghiệp càng nhiều hơn. Như post office, nhà băng v.v… điều kg còn ng phục vụ như xưa nhìn cũng chán. Giờ tới sắp thay đổi chợ búa cho tự ng phục vụ và mấy con robot ra… cứ vậy thế giới lười biếng và kg còn ng phục vụ nữa. ?☹️ Với lại theo mình nghĩ phát triển quá cũng kg tốt cho con ng lắm. Dù gì mình cũng thích cuộc sống ở Âu Châu hơn là Á Châu vì Âu Châu họ cũng tôn trọng người khác v.v…. còn Á Châu xem về bề ngoài rất nhiều như từ cách ăn mặt cho đến diễn mạo v.v…. Với lại theo mình nữa thì bạn nếu có du lịch nước nào phải tìm hiểu nước đó trước khi bạn đủ lịch vì mỗi dân hóa mọi nơi mọi khác mình phải hòa nhập theo cuộc sống bên nước đó mới được. Như mình sắp tới cũng chuẩn bị đi chơi Mallorca đây trước khi qua đó mình cũng tìm hiểu thông tin về mấy ng bạn v.v… để hòa nhập khỏi bị gì làm sai kg tốt ? Thật ra mà nói kg phải Hàn Quốc kg mà nói chung hết Á Châu là cuối tuần như ngày thường. Còn bên Âu Châu chợ búa kg phải là kg mở mà phụ thuộc vào giờ nào họ mở và đóng sớm. Vì Âu Châu họ ưu tiên cho ng lao động hơn nghĩ ngơi là chính nhất là với giá đình chỉ cuối tuần mới gặp nhau, vì ngày thường ai cũng như nhau điều đi làm cả kg có thời gian cho với nhau nhất là khi đi làm vợ chồng ca khác nhau, nên chỉ có dịp khi cuối tuần nghĩ gặp nhau nhiều hơn thôi.

 18. Để có được một bộ óc văn minh và tiến bộ như dân Âu Mỹ, chắc dân Đại Hàn còn phải tiến hoá dài dài nữa. ???

 19. Riết tui thấy ông giống đang qua chánh trị .
  Kiểu như mị mấy bạn Cuồn Hàn . tuy Hàn tốt hơn Việt Nam thiệt .

 20. đi ỉa phải mất tiền, có cái này không đồng ý thôi. Còn lại những cái khác về châu âu mình rất thích.

 21. naver là chỉ xài cho hàn quốc còn google cả thế giới chứ 1 ngày trên cả thế giới bao nhiêu đường bị chặn

 22. Anh làm bên saigontourist và đi cũng khá nhiều. Với anh thì anh thích cuộc sống Châu Âu hơn đơn giản là nhịp sống chậm, sạch sẽ và yên bình. Còn Châu Á nhịp sống nhanh , hối hả, phụ thuộc vào đồng tiền, công nghệ nhiều hơn. Em sẽ thấy đời sống tinh thần ở Châu Âu rất chất lượng. Hy vọng em sẽ có thêm nhiều chuyến đi để có thể tìm hiểu và trải nghiệm nhiều hơn nhé.

 23. Em chưa đi Hàn nên em ko biết thế nào , nhà vệ sinh e thích là ở Singapore… cực sạch , thiếu điều có thể nằm ngủ được luôn í

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *