Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Làm việc 9 tiếng/ngày thì không thể có hạnh phúc

Làm Đẹp✅Đại biểu Nguyễn Thiện Nhân khẳng định nếu tăng giờ làm, để người lao động làm 9 giờ/ngày thì các gia đình không thể có hạnh phúc.
Chiều 23/10, tiếp nối phiên thảo luận về dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi), các đại biểu tiếp tục đưa ra ý kiến đóng góp về vấn vấn đề giờ làm việc bình thường của người lao động.

Phát biểu mở màn phiên thảo luận chiều, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định trên thế giới hiện còn rất ít nước có chế độ làm việc quá 40 giờ/tuần.

Hầu hết các nước đều ở mức dưới 40 giờ/tuần như Chile 37 giờ, Pháp 38,5 giờ, đặc biệt Đức chỉ còn 26 giờ/tuần nhưng quốc gia này lại là một trong những nước có năng suất lao động cao nhất thế giới.

Từ dẫn chứng này, ông Nhân cho rằng Việt Nam nên có lộ trình để chuyển lao động 48 giờ xuống 40 giờ/tuần trong vòng 10 năm, có thể trước mắt xuống 44 giờ. Tuy nhiên, dù làm được điều này, chúng ta cũng chậm so với thế giới 80 năm.
Liên quan đến vấn đề làm thêm giờ, vị đại biểu đoàn TP.HCM phân tích, sẽ có những lợi ích nhãn tiền về mặt ngắn hạn. Chủ sử dụng lao động có thêm lợi nhuận, người lao động có thêm thu nhập nhưng hậu quả trước mắt là sức khỏe giảm sút trong khi năng suất không hề tăng.

Bàn về vấn đề “hạnh phúc”, ông Nhân dẫn thông tin trong cuốn sách nghiên cứu về hạnh phúc của người Việt Nam cho biết:

“Về mặt kinh tế, mong muốn của mọi người là có thu nhập, có việc làm và có nhà. Về gia đình, 95,4% mong muốn có gia đình hoà thuận, 73% con cháu ngoan và tiến bộ, 60% là sức khoẻ tốt. Nhưng cứ làm việc 9-10 tiếng một ngày thì không có gia đình hạnh phúc đâu”, ông Nhân nói.

source: https://espace-risque.com/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://espace-risque.com/category/lam-dep/

1 thought on “Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Làm việc 9 tiếng/ngày thì không thể có hạnh phúc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *