Hiện nay với tình hình phát triển kinh tế vượt bậc của xã hội thì người dân cũng đã ý thức được hơn về vấn đề tìm việc làm tại Lai Châu và từ đó giảm thiểu được tỷ lệ thất nghiệp hiện nay. Nhưng không phải ai cũng có thể tìm được việc làm dễ dàng nên hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để hiểu rõ hơn về vấn đề trên.

Cẩm nang tìm việc làm tại Lai Châu

1. Cơ hội tìm việc làm tại Lai Châu

Tỉnh Lai Châu là tỉnh giáp với Trung Quốc và một số tỉnh có nền kinh tế phát triển vững mạnh của nước ta như tỉnh Yên Bái, Lào Cai chính vì vậy mà tỉnh Lai Châu được giao thoa với nhiều nền kinh tế trọng điểm của cả nước và chính nhờ thế mà cơ cấu kinh tế cũng có nhiều chuyển biến trong những  năm gần đây. Tỉnh phát triển nhiều ngành nghề như: Nông – lâm – thủy sản thu hút được nhiều doanh nghiệp nhà đầu tư cả trong nước và ngoài nước, từ đó nền kinh tế càng được củng cố và đẩy mạnh các công tác thúc đẩy kinh tế hơn nữa.

Chưa kể đến nền công nghiệp của tỉnh được cho là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh và đã có những điểm quy hoạch để xây dựng những cụm công nghiệp, xí nghiệp để chế biến thủy sản, xây dựng nhà máy điện cùng với nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng. Và nhu cầu nguồn lao động cũng đang được bổ sung để đáp ứng kịp thời những mục tiêu cũng như năng suất đã được đề ra.

Thêm vào đó tỉnh Lai Châu cũng có nền du lịch phát triển với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp và thu hút được lượng lớn khách du lịch cả trong nước và ngoài nước. Góp phần lớn trong việc phát triển kinh tế của cả tỉnh đồng thời cũng tạo được nhiều cơ hội việc làm cho người dân sinh sống nơi đây.

Cơ hội tìm việc làm tại Lai Châu

2. Thực trạng tìm việc làm tại Lai Châu

Trong những năm gần đây thì chất lượng cuộc sống của người dân nơi đây cũng đã được nâng cao hơn trước kia cùng với nhu cầu tìm việc làm có thu nhập ổn định cũng đã được chú trọng hơn.

Dựa vào con số được thống kê của Sở lao động và thương binh xã hội tỉnh năm 2017 thì có đến 500 doanh nghiệp đã được ký phép và đi vào hoạt động của tỉnh. Chính vì điều này mà tỷ lệ thất nghiệp của tỉnh cũng đã được cải thiện phần nào và giảm bớt gánh nặng cho tỉnh. Bên cạnh đó thì gần đây tỉnh cũng đẩy mạnh các công tác tổ chức trung tâm đào tạo nghề và cũng tạo điều kiện cho người dân xuất khẩu lao động tại một số nước đang khan hiếm nguồn lao động như: Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Nga…  Người dân sẽ được tạo cơ hội học ngoại ngữ, tiền ăn học cùng với một mức hỗ trợ làm visa/ hộ chiếu để ra nước ngoài làm việc dựa trên những quyền và nghĩa vụ đã được ký kết.

Ngoài ra thì hiện tỉnh Lai Châu cũng có nhiều cơ hội việc làm cho người dân nơi đây với nhiều ngành nghề và phong phú phù hợp với nhiều lứa tuổi đảm bảo được mức thu nhập ổn định cho người dân.

3. Việc làm tại Lai Châu

3.1. Hướng dẫn viên du lịch

Như các bạn đã tìm hiểu được bên trên thì có thể thấy được sự phát triển mạnh nền du lịch hiện nay của tỉnh Lai Châu, chính vì vậy mà việc làm hướng dẫn viên du lịch nằm trong top những việc làm tại Lai Châu có mức thu nhập cao và khá là ổn định đối với người dân nơi đây.

Hiện nay có khá là nhiều các công ty cung cấp dịch vụ lữ hành thường xuyên đăng tuyển vị trí này với những yêu cầu công việc không phải là quá khó nhưng cũng không phải là dễ. Hướng dẫn viên du lịch được chia làm hai loại là:

Hướng dẫn viên nội địa: Tức là bạn sẽ chỉ hướng dẫn những đoàn khách mang quốc tịch Việt Nam đi du lịch trong nước và phải có thẻ hướng dẫn viên nội địa.

Hướng dẫn viên quốc tế: để lựa chọn được vị trí này thì bạn phải có thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế và thực hiện hướng dẫn khách mang quốc tịch nước ngoài đi du lịch tại Việt Nam.

Hướng dẫn viên du lịch

3.2. Công nhân khu công nghiệp, xí nghiệp

Với sự ra đời của nhiều khu công nghiệp/ xí nghiệp thì đương nhiên nhu cầu tuyển dụng các vị trí này cũng sẽ tăng để có thể đáp ứng được nhu cầu năng suất đã được đề ra. Do tính chất công việc cũng như đặc thù của nhiều khu vực làm việc khác nhau nên công việc cụ thể cũng sẽ khác nhau. Nhưng đa số các công nhân ở đây thì có chung đặc điểm là làm việc theo mô hình dập khuôn, lặp đi lặp lại công việc hằng ngày và thường là sẽ làm việc với thiết bị máy móc như: Công nhân may, công nhân sơ chế thực phẩm, công nhân cơ khí…

Chính vì vậy thường thì đối tượng lựa chọn công việc này thường là những người có khả năng kiên nhẫn, chăm chỉ, cẩn thận cũng như trách nhiệm cao trong công việc. Như vậy thì mới đảm bảo được tiến độ công việc cũng như những mục tiêu đã được đề ra.

Công nhân khu công nghiệp, xí nghiệp

4. Tìm việc làm tại Lai Châu ở đâu?

Hiện nay khu vực tập trung nhiều việc làm nhất của tỉnh Lai Châu là thành phố Lai Châu và huyện Tân Uyên. Điều này được dựa vào nền kinh tế của hai khu vực này, như tại thành phố Lai Châu thì là trung tâm phát triển kinh tế nhiều ngành nghề của tỉnh  nên nhu cầu tuyển dụng không bao giờ hết. Còn huyện Tân Uyên thì lại tập trung nhiều công ty hoạt động sản xuất các mặt hàng xuất khẩu như: chế biến chè thô, vải vóc, chế biến nông sản,… Như vậy tùy vào khu vực mà các bạn có thể lựa chọn được những ngành nghề phù hợp với mình hơn.

Mong rằng một ít thông tin liên quan đến vấn đề tìm việc làm tại Lai Châu sẽ hữu ích đối với các bạn!

Xem thêm:   Top các việc làm Y tế - Dược hấp dẫn nhất năm 2019