Linh Sơn Cổ Tự | Du Lịch Tâm Linh Vũng Tàu | Địa Điểm Du Lịch Vũng Tàu

Du Lịch✅#linhsoncotu #dulichtamlinhvungtau #diadiemdulichvungtau

Linh Sơn Cổ Tự | Du Lịch Tâm Linh Vũng Tàu | Địa Điểm Du Lịch Vũng Tàu

Tọa lạc tại 104 Hoàng Hoa Thám, phường 2 , thành phố Vũng Tàu.

QĐ số: 1371/QĐ, ngày 03/08/1991 Bộ VH Thông tin-TT-Du Lịch chứng nhận di tích lịch sử quốc gia.

Tuy đây là một ngôi chùa không có quy mô đồ sộ, to lớn nhưng đây lại chính là ngôi chùa lâu đời nhất ở Vũng Tàu.

Thời kì đầu chùa được xây dựng trên sườn Núi Nhỏ, nhưng đến năm 1919 khu vực này bị người pháp chiếm dụng để xây dựng hoa tiêu. Sau đó năm 1921 chùa được bốn vị tín chủ cúng dưỡng đất xây dựng tại vị trí hiện tại.

Ban đầu chùa được xây dựng bằng tre nứa, vách cót và ngói âm dương, đến năm 1948 hương chức chùa làng Thắng Tam cung thỉnh hòa thượng Thích Trí Tịnh về làm chủ trì và giao toàn quyền quản lý chùa (Sau này hòa thượng đảm đương chức vụ Phó pháp chủ, Chủ tịch hội đồng Trị sự Trung ương GHPGVN), tiếp đó ngài giao lại cho đệ tử là cố hòa thượng Thích Tịnh Viên (Viên tịch năm 1995) làm chụ trì. Năm 1959 hòa thượng Thích Tịnh Viên dời toàn bộ ngôi chùa sang khu đất đối diện gần đình Thần Thắng Tam với quy mô khang trang như ngày nay.

Trong chánh điện của chùa có thờ pho tượng phật cao 1.2 m bằng đá có phết vàng được điêu khắc rất khéo léo tạo nên vẻ mặt hiền từ và hết sức sống động theo sắc thái tượng Phật của người Chàm.

Pho tượng này được các nhà khảo cổ ước tính đã có cách đây khoảng 1600 năm . Về nguồn gốc của pho tượng, có truyền thuyết kể lại rằng cách đây hơn 100 năm có đoàn ghe chài lưới từ miền Trung vào đánh cá ở Bãi Trước đã phát hiện hai pho tượng phật bằng đá bị vùi dưới đất trên sườn núi gần Bãi Dâu, họ cùng nhau đào lên rồi chờ đến hôm sau xin lễ đem về. Dân địa phương biết tin, kéo đến xem và cho rằng đó là di tích của địa phương nên cương quyết đòi giữ lại. Sau khi thảo luận thống nhất sẽ giữ lại pho tượng lớn chỉ cho pho tượng nhỏ đem về. Hiện tại pho tượng nhỏ được thờ tại chùa Phổ Đức, Quảng Ngãi, pho tượng lớn được dân làng rước về chính là pho tượng đang được đặt ở chùa Linh Sơn Cổ Tự. Ngoài ra chùa còn lưu giữ, thờ cúng pho tượng phật Di Lặc bằng đồng của miền Nam Lào thỉnh về năm 1972.

Hàng năm chùa thường tổ chức nhiều lễ cầu an, cầu siêu nhiều nhất vào dịp Tết Âm lịch như lễ hội Quan Âm, Đản sinh, lễ Vu Lan, lễ cúng siêu cho các vong linh thai nhi – ấu nhi đến năm 13 tuổi, lễ truyền tam Quy ngũ giới và đặc biệt tổ chức tang lễ cho những trường hợp neo đơn, không nhà cuộc sống khó khăn…

Khi đến viếng chùa ngoài việc cúng bái lễ phật, cầu mong những điều tốt đẹp thì du khách sẽ được thả mình vào thế giới an lạc trong một không gian tỉnh lặng, rủ bỏ mọi ưu phiền và những lo toan đời thường đồng thời chiêm ngưỡng kiến trúc độc đáo của ngôi chùa cổ nhất Vũng Tàu.

#dulichvungtau
#vungtaucogichoi
#diadiemdulichvungtau
#thuexedivungtau
#phuotvungtau
#vungtaudidau
#duongdivungtau
#vungtaucogi
#khudulichvungtau
#kinhnghiemdulichvungtau
#nhungdieamdulichvungtau
#canhdepvungtau

source: https://espace-risque.com/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://espace-risque.com/category/du-lich/

4 thoughts on “Linh Sơn Cổ Tự | Du Lịch Tâm Linh Vũng Tàu | Địa Điểm Du Lịch Vũng Tàu

  1. Linh Sơn Cổ Tự rất gần Đình Thần Thắng Tam, đây là 2 di tích lịch sử cấp quốc gia còn nguyên vẹn hiếm có của Vũng Tàu

  2. Linh Sơn Cổ Tự là ngôi chùa cổ nhất Vũng Tàu, là địa điểm du lịch tâm linh vô cùng nổi tiếng

  3. Linh Sơn Cổ Tự – lúc đầu nghe cái tên mình cũng thắc mắc, vì có vẻ liên quan gì đó núi rừng nhưng sau lại tọa lạc ngay trung tâm thành phố Vũng Tàu, sau khi xem xong clip thì mới biết đúng là nó có liên quan thật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *