Phố cổ Hàng Gà ngay nay buôn bán gì? – hanoi travel | Hà Nội Phố

Bất Động Sản✅Hà Nội Phố: Phố Hàng Gà – Chicken Street Phố Hàng Gà dài 228m, nay thuộc phường Hàng Bồ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, cách Hồ Gươm chừng 600m về hướng tây-bắc. Đầu phía bắc nối với phố Hàng Cót tại ngã tư Hàng Mã. Đoạn giữa giáp phố Lò Rèn, rồi cắt ngang phố Hàng Vải và giao điểm Hàng Phèn—Nhà Hoả—Cửa Đông. Phía nam giáp phố Bát Đàn và nối tiếp phố Hàng Điếu. Phố Hàng Gà tọa lạc trên nền đất của thôn Tân Lập—Tân Khai, tổng Tiền Túc, huyện Thọ Xương cũ. Di tích thuộc thôn này hiện nay chỉ còn lại đình Tân Khai ở số nhà 44 phố Hàng Vải (cổng nhìn ra ngã tư Hàng Gà—Hàng Vải) và một ngôi chùa liền kề (cổng bên ở số 16c Hàng Gà) mà dân chúng vẫn quen gọi là chùa Thái Cam, được xây vào năm 1822. Thời kỳ đầu nhà Nguyễn, các giấy tờ hành chính đều viết là phố Tân Khai vì quả thật con đường đó đi qua đất của thôn Tân Khai. Nhưng dân chúng lại quen tách riêng làm đôi: đoạn giáp phố Bát Đàn và Cửa Đông gọi là phố Thuốc Nam, còn đoạn bên trên nối tiếp với phố Hàng Cót gọi là phố Hàng Gà vì hồi đó từng có nhiều nhà bán gà vịt ở đây.

Thực dân Pháp sau khi chiếm Hà Nội đã đặt tên phố là “Rue de Tien Tsin” để kỷ niệm hiệp ước Thiên Tân ký giữa họ và triều đình nhà Thanh năm 1885. Tuy nhiên dân Việt ta vẫn quen gọi là phố Hàng Gà Cửa Đông. Sau khi Nhật đảo chính Pháp ở Đông Dương, tên phố Hàng Gà được thị trưởng Hà Nội Trần Văn Lai quyết định chính thức sử dụng từ năm 1945.

Ngoài thiểu số doanh nhân là chủ sở hữu những cửa hiệu riêng, các ngôi nhà trong phố Hàng Gà xưa kia thường được xây theo kiểu hình ống, không gác, nền ẩm thấp, có nhiều hộ chung nhau một lối đi chật hẹp. Tình trạng này kéo dài cho đến những năm cải tạo tư sản Hà Nội. Đa số dân nghèo trong phố làm công nhân các xí nghiệp hoặc xã viên hợp tác xã tiểu thủ công…

Tuy bề ngang khá hẹp nhưng phố Hàng Gà trước kia suốt mấy chục năm từng có một tuyến xe điện chạy qua lên phố Hàng Cót rồi rẽ sang phố Quán Thánh đi Thụy Khuê, Chợ Bưởi. Ngày nay trên phố không còn xe điện lẫn xe bus nhưng đây vẫn là một trong vài trục giao thông quan trọng theo hướng bắc-nam của thành phố, lúc nào cũng đông người qua lại.
Kênh chia sẻ về cuộc sống người hà nội, văn hóa, ẩm thực, góc nhìn về hà nội một cách chân thật nhất.
Quý vị vui lòng nhấn Đăng Ký để nhận tin mới mỗi ngày
Danh sách phát:
Ẩm thực đường phố Food:
Người Hà Nội:
Đi chợ – Market:
Phố Cổ Hà Nội:

Cảm ơn Quý vị đã quan tâm theo dõi, nhớ Đăng ký kênh Hà Nội Phố để nhận tin mới nhất hàng ngày nhé
————————————————————————-
Đăng ký kênh để nhận tin:
Facebook Hanoi Pho:
G+ Hanoi Pho:
Blog Ha noi Pho:
————————————————————————-
Cám ơn các bạn đã chú ý theo dõi
Xin hãy nhấn Đăng Ký để ủng hộ kênh!
Chúng tôi vô cùng biết ơn việc làm đó của quý vị!

Hanoi Pho Channel
Thank you for watching!
Subscribe for Hanoi Pho please!

source: https://espace-risque.com/

Xem thêm các bài viết về Bất Động Sản: https://espace-risque.com/category/bat-dong-san/

3 thoughts on “Phố cổ Hàng Gà ngay nay buôn bán gì? – hanoi travel | Hà Nội Phố

  1. Hãy ghi cảm nhận, yêu cầu nội dung video của quý vị khi xem ở đây nhé
    Quý vị đừng quên nhấn Like và Đăng ký kênh Hà Nội Phố https://goo.gl/c3C67k để nhận tin mới nhất hàng ngày nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *