Sài gòn 44 Năm THAY ĐỔI sau Tháng 4 “Ngày Ấy” | lang thang sài gòn

Du Lịch✅• Để ủng hộ kênh xin vui lòng ĐĂNG KÝ KÊNH MIỄN PHÍ tại:
• Face book:
• Gmail: [email protected]
…………………………………………………………………………………
Sunny Doan lang thang sài gòn ngày nay và mời anh chị cùng Sunny Doan dạo quanh đường phố trung tâm sài gòn như đường lê thánh tôn, đường pasteur, dinh độc lập, đường thống nhất để anh chị xa sài sòn nhận ra sự đổi thay (thay đổi) sau 44 năm của tháng 4 ngày ấy là ngày 30 tháng 4 năm 1975 (30/04/1975), chính ngày này có vạn người vui và cũng cũng có vạn người buồn. Video này chỉ muốn giúp anh chị việt kiều xa sài gòn nhìn lại thay đổi của sài gòn sau 44 năm mà thôi để anh chị nhận ra khi anh chị đã từng sống sài gòn trước đó và nay thì định cư nước ngoài với hình ảnh đường phố sài gòn mà Sunny Doan đi qua của sài gòn ngày nay để anh chị so sánh sài gòn ngày xưa như thế nào nhé. Nhân chuyến lang thang này để nhìn nhận một phần nào đó hình ảnh cuộc sống sài gòn ngày nay để anh chị viet kieu hai ngoai xa sài gòn nhìn lại sài gòn ngày nay mà xưa kia đã có kỷ niệm về sài gòn và so sánh sài gòn xưa và nay như thế nào nhé. Nhân dịp này Sunny Doan kính chúc anh chị và gia đình luôn an vui và hạnh phúc nhé.
Sunny Doan đặt tên cho video này là: SÀI GÒN 44 NĂM THAY ĐỔI sau THÁNG 4 “NGÀY ẤY” – lang thang sài gòn

Thân ái,
#sunnydoan #saigonngaynay #langthangsaigon

source: https://otrasnoviaxeiro.com/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://otrasnoviaxeiro.com/category/du-lich/

25 thoughts on “Sài gòn 44 Năm THAY ĐỔI sau Tháng 4 “Ngày Ấy” | lang thang sài gòn

 1. Sunny đâu có biết , đâu có hiểu được những gì dân Miền Nam bị những ngửoi đó đối xữ như thế nào tháng 4 ngày đó
  Tất cã tiền bạc dân chúng gởi nhà Bank đều bị tịch thu hết. Mấy chục năm trời làm ăn dành dụm đều mất trắng. Nhà cữa dân đang ở, họ bắt phẫi dọn đi kinh tế mới , đễ họ chiếm đoạt
  Tất cả khách sạn, nhà cao cữa rộng bây giờ đều do họ cướp đoạt cũa người Miền Nam
  Trên thế giới này, chưa có nước nào đối xữ với dân mình tàn ác như vậy

 2. Saigon chi co khu nay la mat me nhat vi nho nhung hang cay me to tuong hang tram Tuoi . Truoc cua dinh doc lap Vui nhat lavas nhung

 3. Mot trong nhung noi dep nhat cua Saigon ! Toi rat thich noi day nhat la vao nhung Ngay le va xem "Duyet Binh" vao Ngay le " Quoc Khanh" la tuyet nhat ! Thanh you so much Sunny!

 4. Thống nhất cũng nhờ có chữ viết nên ông cha mình để hai ông Hàng Thuyên và Alexander de Rodher gần nhau để con cháu nhớ một ông sáng lập chữ Nôm và một ông sáng lập chữ Quốc ngữ.

 5. Mỗi lần tháng 4 về ta lại nhớ SÀI GÒN HÒN NGỌC VIỄN ĐÔNG MỘT THỜI TRƯỚC 75. TA NHỚ DA DIẾT HÌNH BÓNG CỦA ĐÔ THÀNH SÀI GÒN Năm XƯA. NAY GIỜ CHỈ LÀ CÁI XÁC KHÔ NHƯ CÁI XÁC ĐANG NẰM TRONG LĂNG BA ĐÌNH TỐN MẤY TỶ THUẾ CỦA DÂN HÀNG NĂM

 6. Chao A Sunny. Em tên Trung, Em là fan của anh lâu lắm rồi. Đa phần là e chỉ vào xem thôi chứ ko comment gì. Em sang mỹ đinh cư nay đươc gần 13 năm. Nhưng lúc nào cũng thương nhớ quê nhà. Em sống ở khu vực quận 3, 1 trước khi đi. Clip này của a làm e nhớ nhà kinh khủng. Em đã có dịp về thăm Saigon được vài lần, cũng đã nhen nhóm ý định về VN phát triển. Cảm ơn anh đã giữ lại những hình ảnh đẹp của Saigon và truyền tải đi để anh em bạn bè xa quê có thể hồi tưởng lại nơi từng sinh sống. Hẹn gặp anh những clip sau. Cảm ơn anh Sunny.

 7. Chào chú bây giờ mới biết chú em trẻ hơn qua 17 tuổi. SG thời của qua còn nghèo lắm và lại luôn sống trong tình trạng chiến tranh không được thanh bình như hôm nay đâu. Cám ơn chú em đã chia sẽ những hình ảnh mới nhất của SG năm 2019 để cho người con tha hương được vơi đi nổi buồn xa xứ.

 8. " Ba mươi tháng tư một chín bẩy lăm – đáng lẽ – cũng chỉ là một ngày bình thường. Thật 'bình thường' như gần vạn ngàn ngày trôi qua trong tâm hồn, trong trí tưởng của người dân miền Nam. Cái ngày bình thường ấy có thể khởi đầu vào một buổi sáng thực sớm nghe tiếng đại bác từ xa vang dội vào thành phố. Tiếng máy bay phản lực cất cánh từ một phi trường nào đó. Tiếng gà gáy ở miền thôn dã, hay tiếng máy nổ rì rầm của những chiếc xe đò đang chờ đợi để đưa người và hàng hoá qua nhưng thị-trấn, vùng quê hẻo lánh. Người dân chài đã giương buồm ra khơi, thả lưới. Anh nông dân cũng vừa mới vùng mình thức dậy, vợ đã gói sẵn túi cơm, ấm nước để sửa soạn ra đồng. Con trâu đã kéo ra khỏi chuồng chờ đợi ở bụi tre sau hàng dậu thưa. Giây phút ấy, những đứa trẻ còn ngái ngủ, ngon giấc nhưng người đạp xích-lô đã ấm bụng với tách café, rảo cẳng châm điếu thuốc và dắt xe ra con lộ còn thưa bóng người… Một ngày bình thường có thể nói, bắt đầu từ lúc mặt trời vừa len lén ló dạng.

  Nhưng thực sự, cái ngày ba mươi tháng tư đó đã đến một cách không ngờ, không đơn thuần như trí tưởng, như một ước mơ nhỏ bé hiện tại. Cái 'ngày bình thường' ấy bắt đầu vào một buổi sáng, khi chiếc thương thuyền mang danh hiệu GreenWave tiến vào hải phận Phi Luật Tân, và viên thuyền trưởng thông báo cho mọi người biết là chỉ còn vài giờ nữa là đến vịnh Subic. 'Đã đến hải phận Phi Luật Tân ! '. Tôi nhớ là mình đã lẩm bẩm giữa lúc đầu óc còn ngớ ngẩn, mông lung. Thế là đã thực sự xa cách. Lần đầu tiên đi biển và giữa khoảng trời nước bao la không biết đâu bờ bến, tôi có cái cảm giác bâng khuâng, nghẹn ngào một cách thật khó nói. Tôi biết mình đã không bị say sóng. Những ngày hải hành thật êm đềm. Biển, trong mấy ngày vừa qua, không một ngọn sóng nhỏ, lặng êm như sự yên lặng của giây phút mặc niệm. Tôi chợt có ý tưởng rằng hình như biển – lúc ấy – đang mặc niệm cho bao triệu người mà cuộc đời, bỗng chốc trở nên kinh hoàng, xáo trộn.

  Đang đứng trên đài quan sát của chiếc tầu. Nhìn quanh mình, tôi chỉ thấy nước và nước. Một người thuỷ thủ Hoa-Kỳ đứng bên cạnh, vỗ vai đoạn sổ một tràng, chỉ về phía tay phải, cuối chân trời. Những chiến đĩnh và hàng không mẫu hạm của Đệ Thất Hạm Đội Hoa-Kỳ sừng sững, ngạo nghễ hiện ra trên nền trời xanh biếc. Trông có vẻ gì gây gây, bất trắc. Tôi cảm thấy nao nao dạ, lần mò xuống tầng dưới để tìm một ly café và cái bánh ngọt điểm tâm. Xuống đến nơi đã thấy mọi người bu quanh chiếc máy radio với băng siêu tần số, đang phát thanh thời sự, chiến cuộc ở Sàigòn của đài BBC. Tiếng nói phát ra từ chiếc máy nghe rè rè, bắt không được rõ lắm nhưng cũng đủ để người ta nghe kịp những tiếng còn, tiếng mất… “ quân chính quy Bắc Việt đã vào đến Gia-Định từ đêm…Các tiểu-đoàn Biệt Động Quân và Thuỷ Quân Lục Chiến vẫn còn chống trả kịch liệt ở miệt Phú Lâm…. Sẽ có thông-điệp của tân Tổng Thống Dương Văn Minh nói về số phận của miền Nam trong những giờ sắp tới…”
  Tôi tự lấy ly café rồi ngần ngừ, không biết có nên kiếm cho mình một chỗ nào đó, gia nhập với đám người ngồi đây để nghe thêm tin tức về một mảnh đất nhỏ bé đã bị cầy nát bởi chiến-tranh hơn hai mươi năm qua. Đã bị những tên đội lốt trí-thức, đội lốt đạo đức buôn bán bằng những sinh mạng của triệu người dân vô tội, bằng sự hy sinh hào hùng của triệu người lính chiến. Đã bị – cuối cùng – bỏ rơi bởi những tên đồng-minh lọc lừa, xảo trá. Bàn cờ đã được xếp đặt. Số mệnh của vùng đất tang thương đó đã được mặc cả. Vấn đề chỉ còn là thời gian. Tôi bỏ cái cabin đầy nhóc những khuôn mặt ưu tư đó, len mình ra đứng dựa lan can. Hít thật sâu vào lồng ngực cái mùi lành lạnh, mằn mặn của gió biển để cố nén một tiếng nấc. Tự dưng, tôi bỗng muốn được khóc như trẻ thơ. Như ngày xưa bố mẹ đã không cho theo cô cậu về thăm quê ngoại. "_

  Trích ra từ một truyện ngắn Hoài Niệm Về Một Ngày viết trong tháng 04/1977 để tưởng nhớ khúc quanh lịch sử của một dân tộc đã trải qua 1,000 năm bị đô hộ, để rồi kế tiếp với 100 năm lệ thuộc cho thực dân Pháp, và – cả hai miền đã thay mặt cho ngoại bang – nối đuôi với hơn 20 năm nội chiến tương tàn. Gần 44 năm trôi qua, người dân Việt vẫn chưa hoàn toàn quên được cái ngày đổi đời ấy – ngay cả như SĐ, tuy lúc đó cũng chỉ vừa mới 2 tuổi – nhưng cũng vẫn còn ám ảnh về cái ngày đất nước bị thay đổi. Tại sao ? Hỏi có nghĩa là trả lời. Cám ơn SĐ đã làm cái đoạn phim ngắn này, nhất là dùng chữ "tài liệu" một cách chính xác và phong phú, không như nhiều nguời khác chỉ biết dùng danh từ "tư liệu" (tương tự như danh từ "xử lý") cho tất cả mọi trường hợp, cho bất cứ hoàn cảnh, khiến nguời nghe chỉ biết ngậm ngùi, lắc đầu "chẳng lẽ tiếng Việt mình nghèo nàn đến thế ư ?"

 9. Một sự Thay Đổi ĐÁNG SỢ….Đó là VĂN HÓA và LÒNG NGƯỜI…Nếu bạn là người THÔNG MINH trước khi nói , nên TÌM SỰ THẬT. Một đất nước , cái cần nhất của người dân là QUYỀN CON NGƯỜI…Đừng đem cái hào nhoáng bề ngoài ….Thay đổi cái gì ?..mới quan trọng chính đáng bạn ạ …Apr 15.

 10. hinh anh dep lam ,danke anh sunny,,,nhung sau 44 nam ,gan nua the ki vn cung ko nhieu thay doi ve mat xhoi va doi song voi cd xhcn bay gio

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *