CV xin việc là một nội dung quan trọng gần như không thể thiếu khi ứng viên đi xin việc. Vậy CV xin việc là gì ? Tại sao phải viết CV xin việc? Và khi viết CV xin việc cần đảm bảo những nội dung gì ?

1. Cv xin việc là gì?

“Curriculum Vitae” hay còn được gọi ngắn gọn là CV xin việc.  CV có thể hiểu cơ bản là một bản tóm tắt sơ yếu lý lịch của bạn. Đây là một văn bản không thể thiếu trong quá trình xin việc của bạn, nó không trực tiếp giúp bạn có được một công việc như mong muốn mà thông qua CV xin việc, nhà tuyển dụng họ sẽ quyết định có gọi bạn đến phỏng vấn hay không.

Khác với sơ yếu lý lịch CV xin việc liệt kê những thông tin cơ bản của bạn một cách ngắn gọn nhưng đây đủ từ  họ và tên, đến trình độ bằng cấp, kinh nghiệm, kỹ năng của bản thân, … Giúp nhà tuyển dụng có thể nắm được cơ bản về những thông tin của bạn.

2. Tại sao phải viết CV xin việc?

CV xin việc là nội dung đầu tiên nhà tuyển dụng sẽ xem xét trong hồ sơ xin việc của bạn. Vì nó phản ánh lịch sử giáo dục, kinh nghiệm làm việc, sở thích và sở thích của bạn nên bạn phải viết CV xin việc sao cho đầy đủ nhất.

Không chỉ có vậy, khi rất nhiều ứng viên cùng nộp hồ sơ xin việc một lúc, nghĩa là sẽ có hàng trăm cái CV khác được gửi về. Bạn sẽ phải đấu tranh cơ hội việc làm với những người khác, đấu tranh để được nhà tuyển dụng gọi đến phỏng vấn.

Lúc này nhà tuyển dụng chưa gặp bạn, chưa tiếp xúc với bạn, chưa biết được trình độ và năng lực của bạn. Vậy nên bạn phải viết CV xin việc thật ấn tượng và hoàn hảo. Đầu tiên là để nổi bật và tạo ấn tượng hơn so với những CV khác, sau đó là để nhà tuyển dụng quyết định gọi bạn đến phỏng vấn.

Khi bạn được gọi đến phỏng vấn nghĩa là CV xin việc của bạn đã để lại những đấu ấn trong lòng nhà tuyển dụng. Bên cạnh việc tạo ấn tượng thì CV xin việc cần đảm bảo những nội dung gì? Bằng cách nào bạn có thể tạo cv xin việc ấn tượng và hiệu quả xin việc làm fulltime và làm thêm không gặp bất cứ trở ngại gì?

3. Viết CV xin việc cần những nội dung gì?

Nếu bạn đang tự hỏi làm thế nào để viết CV xin việc thì bạn hãy tham khảo một số nội dung sau đây của chúng tôi.

Thông tin cá nhân :

Xem thêm:   Top các việc làm Y tế - Dược hấp dẫn nhất năm 2019

Thông tin cá nhân của bạn sẽ là mục đầu tiên xuất hiện trong CV. Tại đây bạn phải nêu được họ và tên, địa chỉ, ngày sinh và nơi sinh của bạn số điện thoại, địa chỉ email, đôi khi là cả tình trạng hôn nhân của bạn. Ngày nay, thông thường mọi người đều sử dụng mạng xã hội  vì vậy bạn cũng có thể điền link Facebook, IG hoặc Twitter của bạn.

Trình độ học vấn :

Ở phần này bạn phải trình bày trình độ học vấn của bạn, trình bày cấp học cao nhất mà bạn theo học đối với những người có trình độ dưới đại học, còn với những người có trình độ đại học hoặc sau đại học viết rõ tên trường và cấp học của mình.

Trình bày nội dung này theo mẫu sau : Bắt đầu từ trường học, sau đó là cấp học, cuối cùng là tới xếp loại tốt nghiệp của bạn.

Mục tiêu nghề nghiệp :

Đây là phần bạn sẽ thể hiện mong muốn, cũng như những dự định nghề nghiệp trong tương lai của bạn. Vì vậy bạn hãy viết những mong muốn nghề nghiệp của bạn tại đây. Nên chú ý rằng bạn hãy viết nội dung này một cách tóm tắt ngắn gọn thôi nhé.

Ví dụ bạn viết CV du lịch thì có thể đặt mục tiêu sẽ trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp trong vòng 1 năm.

Kinh nghiệm làm việc :

Đối với mục kinh nghiệm làm việc, bạn hãy liệt kê các công việc bạn đã làm. Nhưng nên nhớ liệt kê những công việc thuộc chuyên ngành hoặc có liên quan đến ngành nghề bạn đang xin vào.

Hãy bắt đầu bằng danh sách những công việc gần đây nhất cho tới những công việc về trước nữa. Ở mục này, bạn nên viết theo cấu trúc sau : đầu tiên nêu tên của các công ty mà bạn đã làm việc, vị trí, chức danh công việc bạn đã làm và nhớ là mô tả những công việc này một cách ngắn gọn thôi nhé !

Tùy thuộc vào chức năng bạn đang ứng tuyển, hãy bỏ lại những công việc không liên quan.

Kỹ năng :

Xem thêm:   Tuyệt chiêu tìm việc làm thương mại điện tử tại Hồ Chí Minh

Nhà tuyển dụng, họ thường xuyên yêu cầu những ứng viên của mình phải có những kỹ năng liên quan đến ngành nghề. Những kỹ năng này cũng quan trọng không kém gì trình độ và kinh nghiệm của bạn vậy.

Kiến thức về ngôn ngữ

Trong CV của bạn, hãy nói những ngôn ngữ bạn nói và cho mọi ngôn ngữ chỉ ra một cấp độ (bằng văn bản và bằng miệng) cách trình bày tốt nhất như sau: thông thạo, tốt, vừa phải cho kỹ năng nói và tốt, vừa phải cho kỹ năng viết…

Đó có thể là những kỹ năng về tin học, kỹ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp, … và một số kỹ năng chuyên biệt, cơ bản tùy thuộc và từng vị trí, từng ngành nghề bạn xin vào.

Bạn cũng có thể tạo CV tiếng Anh online để xin việc làm liên quan tới tiếng Anh để tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng.

Người tham chiếu

Người tham chiếu hay người giới thiệu, bạn không nên bỏ qua mục này, hãy viết một số cái tên kèm với số điện thoại của họ để nhà tuyển dụng dễ dàng có thể liên lạc với họ.

Người tham chiếu có thể là sếp cũ, giảng viên hướng dẫn trước đây hoặc đồng nghiệp cũ của bạn. Những người có thể giúp cho nhà tuyển dụng đánh giá sơ lược về tính cách, trình độ, năng lực của bạn.

Sở thích và các hoạt động khác

Xem thêm:   Bad First Impressions Will Turn Home Buyers Away

Cuối cùng, nêu tất cả các vấn đề bạn nghĩ là quan trọng nhưng chưa được hiển thị trong CV của bạn. Hãy viết về sở thích  và tính cách của mình. Thông qua mục này, nó sẽ gián tiếp nói lên điều gì đó về bạn.

Đừng quên nêu các hoạt động khác của bạn, nếu bạn đã thực hiện bất vai trong gì hoặc tham gia hoạt động tình nguyện nào, bạn cũng viết về điều này trong CV xin việc.

CV xin việc có vai trò rất quan trọng trong quá trình xin việc của bạn. Vì vậy bạn phải chú ý làm sao khi viết cv xin việc sao cho thật hoành chỉnh và tạo nhiều ấn tượng tốt đẹp.