Viêm dạ dày, Lị cấp tính, táo bón, tiêu chảy và cây Cỏ Lào

Sức Khỏe✅[ ] Theo kinh nghiệm dân gian, khi bị táo bón, lị cấp tính hay tiêu chảy chỉ cần hái 3-5 ngọn yên bạch, rửa sạch, nhai kèm với chút muối, nuốt cả nước lẫn bã, có thể trị dứt điểm táo bón, tiêu chảy. Đây là bài thuốc vô cùng hiệu nghiệm mà bà con vùng núi thường sử dụng. Nếu bị nhẹ thì chỉ dùng một lần duy nhất là có thể khỏi bệnh.Vị đắng trong lá yên bạch có tác dụng diệt khuẩn, nên khi ăn vào dạ dày, nó sẽ tiêu diệt các khuẩn gây hại. 
[ ] Chữa các vết xước hoặc loét giác mạc
[ ] Dùng 50g ngọn cỏ lào và lá non rửa thật sạch, giã nát trong cối chày sạch. Dùng 2 miếng gạc sạch chia thuốc thành 2 gói, đặt vào bát và đem hấp cách thủy 30 phút. Rửa sạch mắt trước với nước muối, sau đó đắp gói thuốc vào và để bệnh nhân nằm ngửa. Cứ sau 12 giờ lại thay thuốc một lần. Trường hợp bệnh nhẹ có thể khỏi sau 24 giờ.
[ ] Cách dùng cây cỏ lào chữa bệnh viêm dạ dày
[ ] Để điều trị bệnh này hiệu quả nhanh chóng nên kết hợp cỏ lào các vị thuốc khác. Sử dụng 20g cỏ lào, 5g tam thất nam, kết hợp với 30g lá khôi và 20g dạ cẩm. Tất cả thành một thang sắc uống hàng ngày đến khi bệnh dứt hẳn.
[ ] . Nếu bị thương chảy máu vết thương . Chỉ cần hái một nắm lá (tốt nhất là lá bánh tẻ) rửa sạch, rồi vò nát và đắp vào vết thương.
Nghiên cứu trên bệnh nhân bỏng cho thấy, dịch chiết từ yên bạch có hiệu quả ức chế vi khuẩn mạnh, có tác dụng kích thích biểu mô liền vết thương và giảm sưng viêm.

Ngoài các tác dụng chính như trên, đã có những nghiên cứu chiết suất flavonoid trong cây yên bạch để làm mỹ phẩm… Cây yên bạch được người dân sử dụng nhiều vì tính chống viêm, kháng khuẩn, đây cũng là một loài dược liệu quý có thể điều chế thành dược phẩm nếu có thêm những nghiên cứu sâu hơn từ các nhà khoa học.
Lưu ý:
Thông thường cỏ lào được dùng khi còn tươi. Nếu muốn sử dụng lâu dài cần phơi khô và bảo quản thật kỹ. Trước khi dùng lá khô hay lá lươi đều phải rửa sạch sẽ.
Toàn cây Cỏ lào có độc chất coumarin, nhất là ở lá và dạng tươi. Xát lá trên da có thể gây sưng tấy và phồng nước, nên xử lý rửa sạch, bôi thuốc mỡ acid boric. Ăn nhiều lá non bị đau đầu và nôn mửa thì xử lý rửa ruột, cho uống lòng trắng trứng và nước đường (theo sách Cây độc ở Việt Nam).(sưu tầm)

source: https://espace-risque.com/

Xem thêm các bài viết về Du Lịch: https://espace-risque.com/category/suc-khoe/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *